CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THÀNH THIÊN

QUAN TRẮC KHÍ THẢI ỐNG KHÓI VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN HẠN CHẾ
(19/10/2016)

Quan trắc khí thải ống khói đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và thiết bị tiên tiến. Có nhiều nguyên nhân hạn chế dẫn đến việc quan trắc không thực sự hiệu quả tại Việt Nam, trong khi các nhà máy, khu công nghiệp phát triển ngày càng nhiều và lượng khí thải ra môi trường rất lớn.

Đầu tiên chúng ta cần biết định nghĩa quan trắc: quan sát, đo dạc các hiện tượng do tự nhiên hoặc nhân tạo về thiên nhiên, địa lý, khí hậu, nước... Quan trắc khí thải ống khói thường được các nhà máy công nghiệp, những nơi sản xuất có lượng khí thải ra khá lớn tác động trực tiếp đến môi trường và không khí. Hiện nay, các đơn vị thực hiện quan trắc khí thải chưa thực sự chú trọng và đầu tư đúng đắn. Đội ngũ thực hiện thiếu chuyên nghiệp hoặc kỹ thuật còn kém, số lần kiểm tra thấp và dụng cụ đo khí thải ống khói bằng tay đơn giản. 

Quan trắc khí thải, quan trắc ống khói, đo thí thải ống khói 1

Quan trắc khí thải ống khói và nguyên nhân hạn chế

Nguyên nhân dẫn đến việc hạn chế quan trắc khí thải ống khói vừa có yếu tố khách quan và chủ quan nhưng chủ yếu là do điều kiện kinh tế, thời gian, kỹ thuật xử lý…

Sự xuất hiện ngày càng nhiều những Khu công nghiệp (KCN) làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các KCN được xây dựng từ lâu, cơ sở hạ tầng xuống cấp, công nghệ sản xuất lạc hậu và chưa đầu tư hệ thống xử lý chất thải. Điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí trong các KCN và làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Không chú trọng việc quan trắc ống khói cũng là một trong những hiện trạng thức tế tại Việt Nam của nhiều KCN.

Các nhà máy sản xuất có lượng khí thải lớn ra môi trường. Việc đo khí thải ống khói thực hiện quá đơn giản so với quy định, không phản ánh được hết thực trạng khí thải ảnh hưởng ra ngoài môi trường sống.

Thời gian và số lần quan trắc khí thải ống khói còn hạn chế, theo quy trình thực hiện quan trắc mất một thời gian khá dài vì phải lấy mẫu đúng chuẩn, gửi mẫu phân tích… sẽ không thể nào thực hiên trong thời gian ngắn. Nhưng trên thực tế, các nhà máy, KCN thường quan trắc khí thải những khí đơn giản như SO2,CO bằng máy phân tích cầm tay sẽ không đảm bảo quy chuẩn và phát hiện đươc hết chất độc hại. Bên cạnh đó, số lần quan trắc khí thải ống khói thưa thớt không đánh giá khí thải thường xuyên của các cơ sở sản xuất.

Quan trắc khí thải, quan trắc ống khói, đo thí thải ống khói 2

Quan trắc khí thải chưa đúng quy trình kỹ thuật

Nguồn nhân lực quan trắc khí thải kỹ thuật cao hạn chế. 

Quan trắc ống khói là một hoạt động kỹ thuật phức tạp, nhiều thiết bị, kỹ năng làm việc và kiến thức thực hành cao. Hiện nay, nguồn nhân lực để thực hiện còn nhiều vấn đề bất cập về việc hỗ trợ tài liệu kiến thức, kỹ năng tay nghề thực tế. Điều này, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc quan trắc ống khói đối với Việt Nam so với các nước trên thế giới.

Vấn đề vốn đầu tư ảnh hưởng đến quan trắc khí thải ống khói. 

Bởi vì, quá trình quan trắc khí thải tốn khá nhiều thời gian và kinh phí cho việc lấy mẫu khí thải để phân tích nên gặp nhiều khó khăn. Thiếu đơn giá dành cho việc quan trắc khí thải ống khói. Vấn đề kinh phí luôn trở thành mối lo ngại của các nhà máy sản xuất, KCN cũ, bởi sự thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến tài chính chung của toàn bộ hệ thống.

Ngoài ra, Một số nguyên nhân khác như thiếu tài liệu hướng dẫn quan trắc khí thải, chưa xử lý mạnh các trường hợp vi phạm quan trắc, không thực hiện đồng bộ… Tất cả đều tạo nên sự hạn chế đối với việc quan trắc khí thải ống khói tại Việt Nam.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THÀNH THIÊN

Trụ sở: Phòng 1901, Tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q. 1, TP HCM 

VP Giao dịch: 280F30 Lương Định Của, P An Phú, Q2

Tel: +84 8 54028252/ 53/ 54 * Fax: +84 8 54028255

Email: info@thanhthien.com.vn

Website: www.thanhthien.com.vn

Xem thêm : Quan trắc nước ngầm, Quan trắc nước 

Xem thêm: đo mực nướcđo chất lượng nước và những điều cần lưu ý 

CÁC TIN KHÁC