CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THÀNH THIÊN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUAN TRẮC NƯỚC
(16/01/2017)

Tài nguyên nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá. Tuy nhiên, ngày nay nguồn tài nguyên này đang dần bị ô nhiễm và có nguy cơ bị cạn kiệt ở nhiều khu vực. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để công tác kiểm soát, quản lý được tốt? Vì lẽ đó, mạng lưới quan trắc các chỉ tiêu của nước đặc biệt là đo mực nước đã được chú trọng triển khai bao gồm trong nước ngầm và nước sông.  

1. MỰC NƯỚC NGẦM

Mực nước ngầm là gì?

Nước dưới đất hay còn gọi là nước ngầm là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất, không gian rỗng này có sự liên thông với nhau.
Độ sâu của không gian có mặt khe nứt hoặc lỗ rỗng trong đá, mà ở đó bắt đầu bão hòa nước hoàn toàn thì được gọi là mực nước ngầm.
Nói cách khác, mực nước ngầm đại diện cho lượng nước nằm trong mặt đất.

Tại sao phải đo mực nước ngầm?

Dữ liệu ghi nhận thông qua thiết bị đo trong một khoảng thời gian xác định sẽ giúp chúng ta biết được lượng nước ngầm, độ sâu nước ngầm phục vụ cho nhu cầu khai thác và sử dụng.
Hiện  nay, trên thế giới và ở Việt Nam, tầng nước ngầm ngày càng bị biến đổi nghiêm trọng, đặc biệt là sự suy giảm rõ rệt mực nước, đang trở thành vấn đề mang tính quốc gia. Việc quan trắc mực nước là một trong những công tác đi đầu của chiến lược bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Dữ liệu được thu thập qua từng ngày, từng tháng, từng năm giúp kiểm soát chặc chẽ sự thay đổi, nhằm mục đích lên phương hướng giải quyết cho nhu cầu sử dụng của xã hội.
 
Đặc biệt, sự xâm nhập mặn ngày càng mạnh mẽ tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tác động to lớn đến hệ nước ngầm. Vì thế, việc quan trắc tại các địa phương này cần được ưu tiên và gấp rút hơn.
Bên cạnh đó, dữ liệu mực nước ngầm còn là kết quả của sự biến đổi tầng kiến tạo, lượng nước biến đổi theo mùa, ảnh hưởng to lớn trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

2. MỰC NƯỚC SÔNG: 

Mực nước sông là gì?

Mực nước sông là độ cao của mặt nước trong sông tại một vị trí đo so với một độ cao chuẩn nào đó. Miền Bắc lấy chuẩn là mực nước biển trung bình nhiều năm tại hòn Dấu, miền Nam lấy chuẩn trung bình tại mũi Nai, Hà Tiên, được ký hiệu là H và đơn vị là cm (centimet) hoặc m (mét).

Tại sao cần phải quan trắc mực nước sông?

Quan trắc mực nước sông phục vụ cho phát triển kinh tế nói chung và thủy lợi nói riêng, dữ liệu được lưu trữ từ các mạng lưới qua nhiều năm.
Các tỉnh miền Bắc, miền Trung nước ta vừa trải những thảm họa của lũ, gây nên rất nhiều thiệt hại về con người, về kinh tế. Với mạng lưới sông ngòi dày đặc, mật độ trạm thuỷ văn tại một số khu vực còn thưa, nhất là các sông lớn, cửa sông ở Bắc Bộ, Nam Bộ, các sông ở Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Cho nên, việc quan trắc mực nước sông không đơn giản còn là vấn đề của địa phương nữa mà  là vấn đề mang tính quốc gia cấp bách. 

3. PHƯƠNG PHÁP ĐO - THIẾT BỊ ĐO: 

Đối với nước ngầm: Áp suất nước và mực nước, độ sâu của nước là 3 đại lượng liên quan chặt chẽ với nhau. Chúng ta có thể thông qua áp suất nước xác định được mực nước và ngược lại.
Còn đối với trên sông: mực nước có mối liên quan mật thiết với lưu tốc, lưu lượng của sông. 
Hiện tại có 2 phương pháp ghi số liệu tự động phổ biến để đo mực nước đó là đo bằng sóng siêu âm hoặc sử dụng đầu dò
- Đo bằng sóng siêu âm: đặt đầu đo vào lỗ ở nắp giếng và bật máy, trong vài giây, giá trị đo mực nước ngầm sẽ được hiển thị. Ưu điểm là không cần đặt bất kỳ vật gì vào nguồn nước nhưng chi phí giá thành khá đắt
 
Những điều cần biết về quan trắc mực nước 1
thiết bị đo mực nước, lưu lượng trên sông RQ30 – Hãng Sommer(Áo)
 
- Sử dụng sensor (đầu dò) kết hợp với dây cápcó khả năng truyền tín hiệu liên tục. Thành phần bao gồm:
+ Đầu dò: làm bằng thép không gỉ, hay titanium, hoạt động khi tiếp xúc với nước. Giá trị mức nước được tính từ mặt đất cho đến bề mặt nước.
+ Dây cáp: có thể làm bằng thép không gỉ, có ghi vạch (thường là mét). Đặc biệt hơn, sẽ có dòng cáp có khả năng truyền tín hiệu liên tục như của hãng INSITU-Mỹ
 
Những điều cần biết về quan trắc mực nước 2
Water Level Meter 200
 
Nhà cung cấp thiết bị:
- Thành Thiên JSC vinh hạnh là đại lý duy nhất tại Việt Nam cung cấp thiết bị đo mực nước ngầm của Insitu- Mỹ- một trong những nhàsản xuất đi đầu về lĩnh vực quan trắc.
- Insitu- Mỹ đã cho ra đời những dòng thiết bị không chỉ đo mực nước mà còn có khả năng kết hợp cùng đo nhiều chỉ tiêu như: đo chất lượng nước, pH, nhiệt độ, độ đục, oxi hòa tan,chất rắn lơ lửng, đáp ứng được nhu cầu quan trắc đầy đủ và giá thành kinh tế nhất.
 
Những điều cần biết về quan trắc mực nước 3
AQUA TROLL 600 – cảm biến đo đa chỉ tiêu
 
Bài viết liên quan:
>>> Hệ thống giám sát phát thải liên tục CEM
>>> Quan trắc chất lượng nước thải tự động

 

CÁC TIN KHÁC